Cộng đồng người Bh’noong tại Quảng Nam sinh sống tập trung tại huyện vùng cao Phước Sơn. Giữa bạt ngàn núi rừng, họ sống trong sự vòng tay "mẹ thiên nhiên”. Có lẽ vì thế mà mỗi con người Bh’noong cũng hồn nhiên như cây cỏ, bình thản sống trong những ngôi nhà sàn, nơi những rẻo cao xanh tốt.
Cũng có lẽ vì thế mà trong những món ăn của họ, dư vị núi rừng luôn có, luôn gần gũi nhất với những nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến như: măng rừng, đọt mây, lá tầm phục… Đặc biệt, trong những lễ hội truyền thống như mừng lúa mới, người Bh’noong thường làm rất nhiều món ăn để đãi khách đến thăm làng, thăm nhà.
Khi những gùi lúa cuối cùng về nhà, không ai bảo ai, trai tráng trong làng lại vào rừng bắt con chuột, con lợn… đem về. Phụ nữ thì xuống suối mò cua, bắt ốc, đánh cá niêng… rồi vào bìa rừng hái nắm lá để chế biến món ăn không thể thiếu như bánh quát, cơm nếp…
Một cán bộ văn hóa huyện Phước Sơn cho biết, trong lễ mừng lúa mới, người Bh’noong còn làm các món ăn như: tabhang tabhêo (măng cuộn), chhêh kapiêo rạng nol para tabhăng bhruh (thịt trâu khô xào sả)… Nhưng khó nhất nên cũng ít người làm nhất là món bánh maloa vah plạy priêd (bánh sắn với chuối). Chỉ những người phụ nữ khéo tay mới làm thành công món bánh này và đem thết khách như một món tráng miệng của người miền xuôi.
Tôi đã có dịp thưởng thức những món ăn của người Bh’noong khi đến thăm những bản làng của họ vào dịp tết mừng lúa mới. Rồi mới đây, trong ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Nam, tôi lần nữa được nếm thử những món ăn này. Cảm giác tuy có khác nhưng hương vị thì không thể quên và không thể lẫn vào đâu được.
Nhớ nhất là khi được ăn những món ngon của người Bh’noong trong tiết trời se lạnh nơi miền cao. Nhấp thêm tí rượu cần, đôi má ửng đỏ, lửa bập bùng cháy và những cô gái Bh’noong da trắng như tuyết nhảy múa sẽ khiến thực khách thêm phần ngon miệng.
Tác giả bài viết: Hoàng Sơn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn